Select Language:

แม่ฮ่องสอน ข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง

แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดชายแดนอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดเชียงใหม่ ติดกับประเทศพม่า สภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนอยู่ในพื้นที่ราบแคบๆ ในหุบเขา แม่ฮ่องสอนแต่ก่อนเป็นเมืองปิด การเดินทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปได้ด้วยความยากลำบาก จึงทำให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนดูเหมือนว่าอยู่ห่างไกลกลางป่าเขา ถึงแม้ปัจจุบันการเดินทางจะสะดวกสบายแต่การเดินทางไปแม่ฮ่องสอนจะต้องผ่านเส้นทางถนนที่โค้งไปโค้งมากว่า 1,864 โค้ง อีกทั้งถนนยังขึ้นเขาสูงชัน ต้องนั่งรถหัวสั่งหัวคอน กว่าจะถึงก็ทำเอาเมารถไปตามๆ กัน ปัจจุบันการเดินทางไปแม่ฮ่องสอนสะดวกสบายยิ่งขึ้นแต่ก็ต้องใช้เงินมากขึ้นคือการเดินทางโดยเครื่องบิน ใช้เวลาบินเพียง 35 นาทีก็ถึงแล้ว แม่ฮ่องสอนเป็นเมืองที่อยู่ท่ามกลางภูเขา ดังนั้นแม่ฮ่องสอนจึงมี สถานที่ท่องเที่ยว ทางธรรมชาติที่สวยงามมากมาย เช่น ถ้ำแก้วโกมล ที่ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่ขาวเหมือนเกล็ดน้ำแข็ง เหมือนปุยหิมะ เป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen มีเพียงถ้ำเดียวของไทยที่มีลักษณะเด่นและสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของ แม่ฮ่องสอน ก็คือ ทุ่งบัวตอง มีให้ชมกันสองแห่งคือ ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ และ ทุ่งบัวตอง ที่ดอยแม่อุคอ จะออกดอกสวยงามในช่วงเดือนพฤศจิกายน - 3 ธันวาคม ของทุกปี แม่ฮ่องสอนยังมี สถานที่ท่องเที่ยว อีกมากมาย เช่น ปางอุ๋ง หลายท่านเรียก ปางอุ๋ง ว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย รายละเอียดเป็นยังไงลองคลิกเข้าไปชมรายละเอียดจากลิ้งข้างล่างได้เลย กะเหรี่ยงคอยาว เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน ยังมีอีกเยอะแยะ เช่น ถ้ำลอด น้ำตกผาเสื่อ ภูโคลน ถ้ำปลา และ ปาย เฉพาะที่ปายเพียงอำเภอเดียวก็มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย ปายมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง อยากรู้ถามพอลล่าดูซิ หรือคลิกอ่านจากลิ้งข้างก็ได้ สถานที่ท่องเที่ยว ประเภทวัดวาอารามและแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของ แม่ฮ่องสอน ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ พอบอกว่าเที่ยววัดวาอาราม หลายคนร้องยี้ ไม่เอาไม่ชอบเที่ยววัด วัดที่แม่ฮ่องสอนไม่เหมือนที่อื่นๆ เป็นวัดแบบศิลปะมอญพม่าที่สวยงาม วัดจองคำ-จองกลาง เป็นวัดที่สร้างด้วยลวดลายที่สวยงาม วัดพระธาตุดอยกองมู ก็เป็นวัดที่มีเจดีย์แบบมอญ วัดหัวเวียง ก็เป็นวัดที่สวยงาม และยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่น่าไปกราบไหว้อีกด้วย ไปเที่ยววัดเพื่อกราบไหว้ก็ได้ หรือจะไปวัดเพื่อถ่ายรูปก็ได้ รายละเอียดตามที่ลิ้งไว้ด้านล่างเลือกคลิกอ่านกันตามสบายครับ

ข้อมูลทั่วไปของจังหวัด แม่ฮ่องสอน ปาย

มีพื้นที่ทั้งหมด 12,681 ตารางกิโลเมตร แบ่งเขตการการปกครองออกเป็น 7 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอแม่สะเรียง  อำเภอปาย  อำเภอขุนยวม  อำเภอแม่ลาน้อย อำเภอสบเมย และอำเภอปางมะผ้า

สถานที่ท่องเที่ยว

อ.ปาย

1. วัดกลาง ตั้งอยู่ในเขตตำบลเวียงใต้ ภายในวัดมีพระเจดีย์องค์ใหญ่ศิลปะไทยใหญ่แท้ประดิษฐานอยู่กลางลานวัด มีเจดีย์ทรงมอญรายล้อมโดยรอบใต้เจดีย์ทำเป็นซุ้มซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวันเหนือฐานเจดีย์องค์ใหญ่ทำเป็นมณฑปยอดมงกุฎ
2. วัดน้ำฮู ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ต.เวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอปาย ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่ออุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์หน้าตักกว้าง 28 วา สูง 30 นิ้ว พระเศียรกลวงส่วนบนเปิดได้ และมีน้ำขังอยู่ อายุประมาณ 500 ปี
3. น้ำตกหมอแปง ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 4 บ้านหมอแปง ต.แม่นาเติง ห่างจากตัวอำเภอปายประมาณ 8 - 9 กิโลเมตร บริเวณรอบน้ำตกมีป่ายางร่มรื่นและมีชาวเขาเผ่ามูเซอแดงอาศัยอยู่ใกล้เคียง
4. น้ำตกแม่เย็นอยู่ที่บ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ ห่างจากอำเภอปาย ประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดสูง 4 ชั้น และสวยงามที่สุดของอำเภอการเดินทางเข้าไปเที่ยวใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 - 5 ชั่วโมง
5. กองแลน ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 10 บ้านร่องแหย่ง ต.ทุ่งยาว ห่างจากอำเภอปาย ประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นหน้าผาสูง คล้ายกับแกรนแคนยอนสหรัฐอเมริกา คล้ายแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ มีทิวทัศน์สวยงามแปลกตาพร้อมกับความตื่นเต้น ในการเดินชมไปตามแนวหน้าผาสูงชัน์
6. น้ำพุร้อนเมืองแปง ตั้งอยู่ที่บ้านเมืองแปง ต.เมืองแปง ห่างจากอำเภอปายประมาณ 7 กิโลเมตร อุณหภูมิ น้ำร้อนประมาณ 95 องศาเซลเซียสพุ่งขึ้นเป็นระยะ ๆ
7. น้ำพุร้อนโป่งร้อน ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งร้อน ต.แม่ฮี้ ห่างจากอำเภอปายประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นน้ำพุร้อนที่ไหล มาจากใต้ดิน อุณหภูมิน้ำร้อนจัดประมาณ 80 องศาเซลเซียส
8.หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.แม่ฮี้ เป็นชาวเขาที่มีภาษาเขียนเป็นของตนเอง และมีความเจริญ ทางด้านอารยธรรมค่อนข้างสูง
9. เจดีย์พระธาตุแม่เย็นอยู่ที่บ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ เป็นเจดีย์ที่สร้างสมัยใดไม่ปรากฏตั้งอยู่บนเนินสูง และเมื่อขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุแม่เย็น จะมองเห็นทิวทัศน์ ของอำเภอปายเป็นจุดสังเกตของ ผู้โดยสารเครื่องบิน ว่าเป็นอำเภอปาย
10. ห้วยจอกหลวง ตั้งอยู่บริเวณป่าแม่ยะ ต.แม่ฮี้ ห่างจากอำเภอปายประมาณ 43 กิโลเมตร
11. ห้วยน้ำดัง ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 7 ต.เวียงเหนือ ติดต่อกับเขตอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ตั้งของโครงการหลวงพัฒนาต้นน้ำของกรมป่าไม้
12. น้ำตกม่วงสร้อย อยู่ในเขตบ้านม่วงสร้อย หมู่ที่ 3 ตำบลแม่นาเติง อยู่ห่างจากอำเภอปายประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ตกจากที่สูงมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ไม่มีถนนที่รถเข้าถึงได้

สถานที่ท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมือง

1. วัดพระธาตุดอยกองมู เดิมเรียกกันว่า "วัดปลายดอย" ตั้งอยู่บนดอยกองมู ทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน บริเวณวัดมีเจดีย์ 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่ สร้างโดย "จองต่องสู่" เมื่อพ.ศ.2403ส่วนพระเจดีย์องค์เล็กสร้างโดยพญาสิงหนาทราชา เมื่อพ.ศ.2417 เพื่อเป็นที่ระลึกในการขึ้นครองเมืองแม่ฮ่องสอนจากวัดพระธาตุดอยกองมูสามารถมองเห็น
ภูมิประเทศและตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนและสวยงามปัจจุบัน มีถนนลาดยางขึ้นพระธาตุเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร
2. วัดหัวเวียง เดิมวัดนี้ตั้งอยู่หัวเมืองแม่ฮ่องสอนต่อมาเมืองเจริญขึ้น ต่อมาบ้านเมืองเจริญขึ้นจึงอยู่กลางเมืองมีศาสนสถาน ที่สำคัญ คือ วิหารพระพลาละแข่ง สร้างตามแบบอย่างศิลปพม่าและไทยใหญ่ ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพลาละแข่ง หรือพระมหามุณีมงคล ซึ่งจำลองมาจากที่องค์จริงที่เมืองมัณฑะเลย์
3. วัดจองคำ หรือพระอารามหลวงวัดจองคำ เป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2340เป็นวัดแรกของเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นวัดเก่าแก่สร้างตามแบบอย่างศิลปไทยใหญ่ สิ่งที่โดดเด่นหลังคาทรงประสาท 9 ชั้น และมีศาสนสถานที่สำคัญคือ วิหารหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของแม่ฮ่องสอน สร้างเมื่อ พ.ศ.2477 โดยช่างชาวพม่า
4. วัดจองกลาง ตั้งอยู่ข้างวัดจองคำ ภายในวัดมีแท่นตั้ง พระพุทธสิหิงค์จำลองปิดทองเหลืองอร่ามทั้งองค์ เป็นวัด ที่มีศาลาการเปรียญสวยงามมาก ภายในศาลาการเปรียญมีการเขียนสีหลังกระจกเรื่องพระเวสสันดรชาดก และ มีพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาไม้แกะสลักจากไม้สักจำนวน 33 ตัวนำมาจากประเทศสหภาพพม่า เมื่อ พ.ศ.2400
5. วัดพระนอน ตั้งอยู่เชิงดอยกองมู บนศาลาการเปรียญ มีพระนอนองค์ใหญ่สร้างโดยเจ้านางเมี๊ยะ ภริยาพญาสิงหนาทราชา เมื่อ พ.ศ. 2427 องค์พระนอนขนาดยาว 12 เมตร ด้านหลังวัดมีอุโบสถทรงไทยใหญ่และมีสิงห์คู่ใหญ่ใกล้อุโบสถ ด้านทิศเหนือมีบรรจุอัฐิของ เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนทุกองค์
6. วัดก้ำก่อ ภาษาไทยแปลว่า ดอกขุนนาคตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดพระนอนเป็นวัดเก่าคู่เมือง แม่ฮ่องสอน สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2433 มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่งดงาม โดยมีหลังคาคลุม ทางเดิน ตั้งแต่ซุ้มทางเข้าไปสู่ศาลา มีตำราภาษาไทยใหญ่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ไทยใหญ่ กับเจ้าอโนรธามังช่อ ปัจจุบันแปลเป็นภาษาไทยแล้วและเป็นที่ตั้งของสำนักงานเจ้าคณะจังหวัด
7. วนอุทยานถ้ำปลา ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผา ตำบลห้วยผาห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร ถ้ำปลาตั้งอยู่บริเวณเชิงเขามีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่กว้างประมาณ 3 เมตร ลึก 1.50 เมตรภายในแอ่งน้ำมีน้ำไหลออกจากถ้ำใต้ภูเขาอยู่ตลอดเวลา และมีปลาตัวโต ๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เรียกชื่อว่า ปลามุงหรือปลาพลวงเป็นปลามีเกล็ดขนาดใหญ่ชนิดเดียวกับปลาคาร์ฟ
8.วนอุทยานน้ำตกผาเสื่อ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหมอกจำแป่ ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ตามเส้นทางสู่ อ.ปาย เป็นระยะทาง 18 กิโลเมตร น้ำตกไหลมาจากน้ำตกแม่สะงาในพม่า มี 6ชั้น ชั้นบนสุดอยู่ในป่าลึกเข้าไปใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 1 ชั่วโมงสองข้างน้ำตกมีแผ่นหินลักษณะคล้ายเสื่อปูลาดอยู่เป็นจำนวนมาก
9. บ่อน้ำร้อนผาบ่องและเขื่อนพลังน้ำผาบ่อง ตั้งอยู่ที่บ้านผาบ่อง ต.ผาบ่องห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนลงมาทางใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร และ 12 กิโลเมตรตามลำดับ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ
10. บ้านน้ำเพียงดิน อยู่ในเขตตำบลผาบ่อง เป็นสถานที่พักผ่อนที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมล่องเรือหางยาวไปตามลำน้ำผ่าน บ้านห้วยเดื่อ และเที่ยวหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวบ้านห้วย ปูแกง และล่องเรือต่อไปจนถึงบ้านน้ำเพียงดิน ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้พรมแดน ไทย - สหภาพพม่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
11. หมู่บ้านในสอย ตั้งอยู่ในเขตตำบลปางหมู ภายในหมู่บ้านจะมีสถานที่ท่องเที่ยว 2 แห่ง คือ หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว และน้ำตกสอยดาว ลักษณะเด่นของหมู่บ้านนี้ยังมีกะเหรี่ยงแดงอีกด้วย
12. หมู่บ้านแม้วไมโครเวฟ ตั้งอยู่บริเวณยอดดอย ต.ห้วยโป่ง สูงจากระดับทะเล 1,000 เมตรเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง (แม้ว )ที่มีความเป็นอยู่อย่างสงบเรียบง่าย และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอย่างเคร่งครัด
13. เรือนประทับแรมโป่งแดง อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ ประมาณ 5 กิโลเมตร ตั้งอยู่ภายในศูนย์โครงการพัฒนาตามพระราชดำริท่าโป่งแดง
14. พระตำหนักปางตอง อยู่ในเขตตำบลหมอกจำแป่สามารถเดินทางไป โดยใช้เส้นทางสายห้วยขาน - บ้านนาป่าแปก
15. น้ำฮูหายใจ อยู่ในเขตตำบลผาบ่อง มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก ๆ อยู่ในถ้ำและจะมีน้ำไหลออกมาจากถ้ำทุก ๆ 45 นาที ก่อนที่น้ำจะไหลทุกครั้งจะมีเสียงดังคล้ายลมหายใจ ชาวบ้านจึงเรียกว่าน้ำฮูหายใจ
16. น้ำตกซู่ซ่า ตั้งอยู่ในเขตบ้านสุยะ ต.ห้วยผา มีลักษณะเป็นน้าตกที่ทะลุจากซอกเขาเป็นทางยาวประมาณ 100 เมตร ขนานไปกับลำน้ำ
17. หมู่บ้านรักไทย (แม่ออ) อยู่ในเขต ต.หมอกจำแป่ เป็นที่ตั้งหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนไหล่เขาสูง คั่นกลางด้วยอ่างเก็บน้ำ มีทัศนียภาพที่งดงาม แต่เดิมเป็นหมู่บ้านควบคุมอดีตทหารจีนคณะชาติและจีนฮ่ออพยพ จึงได้ชื่อว่าเป็น "ไต้หวันแห่งแม่ฮ่องสอน"
18. หมู่บ้านพะโข่โหล่และอ่างเก็บน้ำแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ที่หมู่ 10 ต.ปางหมู เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงก่อนเข้าหมู่บ้านจะเป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ฮ่องสอน
19. ดอยพุย ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 บ้านห้วยฮี้ ต.ห้วยปูลิง เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงเป็นยอดเขาที่สูงมากถึง 1,752 เมตร เส้นทางการเดินทางค่อนข้างลำบากจึงเหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทาย
20. น้าตกห้วยปูลิง ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 7 ต.ห้วยปูลิง เส้นทางการเดินทางเส้นทางเดียวกับดอยพุย แต่ต้องเดินทาง
เข้าไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร
21. บ้านนาป่าแปก เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง(แม้ว) อยู่ในพื้นที่ตำบลหมอกจำแป่ เส้นทางการเดินทางเป็นเส้นทางเดียวกับการเดินทางไปยังน้ำตกผาเสื่อและพระตำหนักปางตองอีกทั้งยังเป็น
ที่ตั้งโครงการธนาคารอาหารชุมชนแห่งแรก (Food Bank) ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน
22. หนองจองคำ เป็นสวนสาธารณะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเป็นหนองน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีน้ำตลอดทั้งปี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวแม่ฮ่องสอนและนักท่องเที่ยว และใช้สถานที่จัดงานประเพณีสำคัญ ๆ ของจังหวัด
23. อนุเสาวรีย์พญาสิงหนาทราชา ตั้งอยู่ด้านถนนขุนลุมประพาส ประวัติของพญาสิงหนาทราชา เดิมชื่อ "ชานกะเล" เป็นชาวไทยใหญ่ได้รวบรวมผู้คนตั้งหมู่บ้านขึ้นชื่อว่า "บ้านขุนยวม" ต่อมาได้ยกขึ้นเป็นเมืองขุนยวม จวบจนปี พ.ศ. 2417 จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นเมืองแม่ฮ่องสอน และ"พระเจ้าอินทรวิชยานนท์" เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ ได้ยกบรรดาศักดิ์ชานกะเลเป็น "พญาสิงหนาทราชา" และแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก
24. ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นที่รวมและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ และของกลุ่มอาชีพในโครงการ

25. หมู่บ้านรวมไทย (ปางอุ๋ง) เป็นหมู่บ้านที่ชาวเขาหลายเผ่าอาศัยอยู่ และเป็นที่ตั้งโครงการ พัฒนาตามพระราชดำริ ปางตอง 2

    Contact information